(BĐN) - Đồng bào M’nông rất thích bắt côn trùng như mối, cào cào, kiến, dế... để làm thức ăn. Trong số đó thì mối được ưa chuộng nhất...
Đồng bào M’nông rất thích bắt côn trùng như mối, cào cào, kiến, dế... để làm thức ăn. Trong số đó thì mối được ưa chuộng nhất. Để bắt được mối, nhà nào cũng đan sẵn vài cái chụp bằng tre gọi là Nrut, to nhỏ tùy sở thích mỗi người. Chiếc chụp này có hình như chiếc phễu, đầu miệng chụp người ta đan y như chiếc giỏ đựng cá của người miền xuôi, mối vào là không thể chui ra được bởi đầu nhỏ trên đã được bà con bịt kín bằng lá.
Vào đầu mùa mưa, sau mỗi cơn giông, hàng vạn con mối từ trong tổ chui ra. Đây là thời điểm thích hợp nhất để vào mùa bắt mối. Theo những người có kinh nghiệm thì khi đi bắt mối bà con thường xem xét kỹ gò mối nào mối thợ mở cửa hang là dấu hiệu đàn mối sắp chui ra. Khi đã chọn được tổ mối, mọi người chỉ việc dùng những cái chụp úp trên các miệng hang mối. Chờ đến khi mặt trời sắp lặn là đàn mối từ trong hang bay ra ngoài. Đàn mối ra con nào là vào cái chụp hết cả.
Mối được làm sạch lông cánh, rồi chế biến thành nhiều món khác nhau như: mối hấp, mối nấu với lá bép, cà đắng, thậm chí bà con còn giã nhuyễn để nấu với bí ngô và bí đao. Nếu bắt được nhiều thì người ta đem phơi khô cất vào ống lồ ô có nắp, treo lên bếp để dành ăn lâu ngày. Mỗi lần nấu canh bỏ vào một muỗng cho thơm hoặc là dùng một nắm mối khô giã với măng chua nấu chín, đây cũng chính là món ăn đặc sắc của đồng bào M’nông dùng để đãi khách.
Hằng năm, đàn mối chỉ chui ra một lần và chỉ trong vòng vài ngày là hết nên không ai bỏ lỡ cơ hội bắt mối để ăn, bởi vị mối là món ăn rất hiếm và ngon.
Theo Hoàng Thanh (Báo Đắk Nông)
Du lịch, GO!
Monday, September 1, 2014
Mùa bắt mối
Bài liên quan :
Độc đáo Ting Pêng(BKT) - Ting Pêng có thể được tổ chức bất cứ khi thời điểm nào trong năm, khi có điều kiện, kéo dài từ 2- 4 ngày… Kết quả khảo sá ...
“Gà đồng” mùa sa mưaNgười ta thường dùng cụm từ “mèo mả, gà đồng” để chỉ những mối quan hệ nam nữ không đàng hoàng, song trong ẩm thực dân gian Nam bộ “gà ...
Ba món ăn chiều đậm chất Phan Rang(VNE) - Bánh canh, bún sứa, bánh hỏi là những đặc sản hứa hẹn sẽ khiến thực khách say lòng khi đến thành phố Phan Rang, Ninh Thuận. Ở ...
Bánh khọt miền Tây Nam bộTrong số các món bánh ăn chơi ở miền Tây Nam bộ, bánh khọt không phải là đặc sản địa phương mà nó đã theo bước chân những người tứ xứ ...
Nỗi nhớ thốt nốt quê nhà(DVO) - Theo bạn lên Tịnh Biên (An Giang), tôi thích mắt với những hàng thốt nốt. Đã mắt nhất là những “rừng” thốt nốt rộng lớn. Cây c ...
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
0 nhận xét:
Post a Comment